Lịch sử hình thành và phát triển

Công ty cổ phần Alphanam E&C tiền thân là Công ty TNHH Alphanam được thành lập ngày 17/08/1995 có trụ sở chính đặt tại số 79 Mai Hắc Đế, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, giấy phép đăng ký kinh doanh số: 051581 do Sở Kế hoạch & Đầu Tư thành phố Hà Nội cấp.
Những năm đầu thành lập, Công ty TNHH Alphanam hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất và thương mại.

Đối với hoạt động thương mại: Công ty TNHH Alphanam là đại lý và nhà phân phối của các hãng nổi tiếng: ENERPAC (Mỹ) – Chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm thuỷ lực, các thiết bị nâng hạ và các ứng dụng chuyên ngành. UTILUX (Úc) – Chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm đấu nối sử dụng cho lưới điện, các dụng cụ thi công ngành điện. SCHNEIDER (Pháp) chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm thiết bị điện hạ thế. Đối tượng khách hàng của Công ty TNHH Alphanam trong thời gian này chủ yếu là các công ty ngành điện lực, ngành công nghiệp đóng tàu, ngành đường sắt.

Ngoài lĩnh vực sản xuất và thương mại như trên, Công ty TNHH Alphanam còn hoạt động trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ. Đây được coi là lĩnh vực tiềm năng và mang lại doanh thu cũng như lợi nhuận tốt cho Công ty TNHH Alphanam tại thời điểm đó. Nhiều hợp đồng chuyển giao công nghệ của Công ty TNHH Alphanam với các đối tác nước ngoài đã được thực hiện nhằm chuyển giao các công nghệ sản xuất hiện đại và tiên tiến trên thế giới cho các khách hàng tại Việt Nam.

Năm 1996, Công ty TNHH Alphanam xây dựng nhà máy sản xuất tủ bảng điện đầu tiên tại Hà Nội. Các sản phẩm do Công ty TNHH Alphanam sản xuất bao gồm các loại tủ bảng điện, các sản phẩm cơ khí phục vụ thi công như thang – máng cáp, phụ kiện lắp đặt…

Năm 1997, nhằm nắm bắt và đón đầu các cơ hội thị trường về điện cũng như đáp ứng nhu cầu của các khách hàng ngành điện, Công ty TNHH Alphanam thành lập các xí nghiệp xây lắp và thi công cơ điện các công trình. Công ty TNHH Alphanam cũng là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên được nhận chứng chỉ quản lý chất lượng quốc tế ISO 9002-1994 nay là ISO 9001-2000.

Năm 1998, Công ty TNHH Alphanam thành lập nhà máy sản xuất các sản phẩm từ Composite. Các sản phẩm của nhà máy bao gồm: Tủ bảng điện Composite, hòm công tơ điện, hộp đấu dây, các sản phẩm dùng cho dạy học, ghế sân vận động…
Năm 1999, Công ty TNHH Alphanam là một trong 10 Doanh Nghiệp trẻ xuất sắc của Việt Nam được nhận giải thưởng Sao đỏ. Đây là lần đầu tiên giải thưởng này được trao cho các doanh nhân có thành tích xuất sắc của Việt Nam và nay đã trở thành giải thưởng thường niên.

Năm 2006, thực hiện chủ trương tái cấu trúc của Alphanam Group, Công ty TNHH Alphanam chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần Alphanam Cơ điện theo giấy phép đăng ký kinh doanh số: 0103014620 ngày 17/11/2006 do Sở Kế hoạch & Đầu Tư thành phố Hà Nội cấp với số vốn điều lệ là 80.000.000.000 đồng (tám mươi tỷ đồng). Trong đó Công ty cổ phần Alphanam đóng vai trò là Công ty mẹ với số vốn góp chiếm chi phối, số cổ phần còn lại chủ yếu do CBCNV trong Alphanam Cơ điện nắm giữ.
Năm 2007, Công ty đã tăng vốn điều lệ lên 120.000.000.000 đồng.
Năm 2008, để đáp ứng nhu cầu của thị trường và chiến lược phát triển do HĐQT công ty đề ra, Alphanam Cơ điện đã thành lập 2 VPĐD tại T.p HCM và T.p Đà Nẵng. Đây có thể coi là những thị trường đầy tiềm năng mà Alphanam E&C có thể khai thác và mang các sản phẩm cũng như dịch vụ của mình đến khách hàng một cách nhanh nhất.

Với chiến lược tập trung tối đa nguồn lực để phát triển ngành nghề cốt lõi của mình, Alphanam Cơ điện đã nỗ lực phấn đấu để trở thành Công ty hàng đầu trong lĩnh vực nhà thầu Cơ điện tại các tỉnh phía bắc cũng như trên khắp Việt Nam. Alphanam Cơ điện tự tin trên con đường kinh doanh của mình với đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ sư và công nhân dày dạn kinh nghiệm đã được thử thách từ các công trình trọng điểm tầm cỡ quốc gia như Nhà hát lớn, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Trung ương Đảng, Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Khách sạn Nikko…. đến các công trình như: Dự án cấp nước Quảng Ninh, Dự án cấp nước mặt hồ Hoà Bình cho chuỗi đô thị Hà Tây-Hà Nội, các nhà máy cán thép lớn như: Việt Ý, Hoà Phát, Pomihoa, Thái Nguyên, các nhà máy xi măng như: Nghi Sơn, Hoà Phát, Vinaconex, Sông Đà, Thăng Long…

Ngày 20/03/2008, Alphanam Cơ điện đã nộp Hồ sơ đăng ký trở thành công ty đại chúng với UBCKNN và UBCKNN đã chấp thuận Alphanam Cơ điện là Công ty đại chúng.

Ngày 02/06/2010, Công ty cổ phần Alphanam Cơ điện đã chính thức niêm yết trên SGDCK Hà Nội với mã chứng khoán AME.

Ngày 10 tháng 9 năm 2013, trong bối cảnh kinh tế thế giới khủng hoàng và kinh tế Việt nam gặp rất nhiều khó khăn, Công ty tiến hành tái cấu trúc thêm một lần nữa để phù hợp với tình hình mới với tên là Công ty cổ phần Alphanam E&C. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0100520683, đăng ký thay đổi lần 5 do sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp ngày 02/04/2018.

Trong giai đoạn 2011 – 2015, Alphanam E&C đã tiến hành chuyển dịch sang hoạt động đầu tư xây dựng, hợp tác với các công ty bất động sản hàng đầu thế giới, triển khia hàng loạt các dự án bất động sản cao cấp trên cả nước như: Goden Square Đà Nẵng, Luxury Apartment Đà Nẵng, King Palace Hà Nội, M Landmarrk Residences Đà Nẵng, Golden City An Giang, Muong Hoa Cultural Park Sapa, ALTARA Quy Nhơn, Dự án khu công viên văn hóa, thể thao, du lịch và phụ trợ hồ Thác Bà Yên Bái….