alphanam e&c NGHỀ NGHIỆP

Phó Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Alphanam E&C Lâm Sơn Tùng: “Làm việc vì muốn cống hiến cho cộng đồng”

2023-02-20

PHÓ TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY CỔ PHẦN ALPHANAM E&C LÂM SƠN TÙNG: “LÀM VIỆC VÌ MUỐN CỐNG HIẾN CHO CỘNG ĐỒNG”

Bên cạnh thương mại sản xuất và bất động sản, có thể ít người biết rằng ngành cơ điện của Công ty CP Alphanam E&C là ngành nghề truyền thống của Alphanam. Chặng đường phát triển của Alphanam Group song hành cùng những thành tích đáng tự hào của ngành cơ điện.

Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng gặp gỡ và trò chuyện với ông Lâm Sơn Tùng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Alphanam E&C để tìm hiểu thêm về ngành cơ điện, về Khối tự doanh và về chính ông – một lãnh đạo lâu nay vốn ít xuất hiện trên các kênh truyền thông nội bộ.

Phóng viên (PV): Nói về quá khứ một chút, cơ duyên nào đã đưa ông đến với ngành cơ điện của Alphanam? 

Mr. Lâm Sơn Tùng: Cái duyên đến với Alphanam của tôi bắt nguồn từ năm 2007, khi anh Bùi Hoàng Tuấn nói với tôi về một công ty mang tên Alphanam đang cần người điều phối về ngành điện. Đến thời điểm hiện tại, tôi đã gắn bó với Alphanam 14 năm. Bản chất tôi là “dân ngành điện”, nên tất cả dự án tôi làm đều thuộc ngành này. Khi tôi mới đến, Alphanam mới chỉ khởi nguồn với điện áp rất nhỏ, chỉ đến 35kV. Còn hiện tại, con số đó đã là 500kV.  

PV: Thời điểm Alphanam phát triển từ 35kV lên thành 500kV là thời điểm nào, thưa ông?

Mr. Lâm Sơn Tùng: Thời điểm Alphanam phát triển từ 35kV lên 500kV là vào năm 2013. Cho đến nay, Alphanam vẫn là một trong những nhà thầu cơ điện phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

PV: Nhìn lại quãng thời gian qua, có dự án nào khiến ông nhớ nhất và để lại ấn tượng sâu sắc nhất cho ông?

Mr. Lâm Sơn Tùng: Dự án quyết định nhất chính là dự án trạm 220kV Vĩnh Long và đường dây 500kV Mỹ Phước – Cầu Bông. Hai dự án này lần lượt được thực hiện vào năm 2010 và 2013. 2010 là dự án đánh dấu Alphanam lần đầu tiên bước vào thị trường trạm 220kV ở Vĩnh Long; còn dự án vào năm 2013 cũng là một lần đầu tiên khác, nhưng là lần đầu bước vào thị trường trạm 500kV – cấp điện áp cao nhất ở Việt Nam hiện tại. Hai dự án này đã tạo bước đà thuận lợi cho hành trình sau này của Alphanam E&C.

Bản thân tôi nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải và anh Bùi Hoàng Tuấn, luôn ủy quyền cho tôi “ra trận” trong những buổi đấu thầu quan trọng. May mắn là tôi không phụ sự tin tưởng của Ban Lãnh đạo, khi đến nay những dự án tôi mang về đều có kết quả tốt. Ngoài ra, khi tôi đóng một đường dây hay trạm điện cho một công trình nào đó, thì mục tiêu đầu tiên vẫn là cống hiến cho xã hội. 

PV: Trong 14 năm làm việc tại Alphanam, đã có thời điểm nào ông cảm thấy ý chí của mình bị lung lay chưa?

Mr. Lâm Sơn Tùng: Có đôi lúc tôi nghĩ về tương lai. Ngành này thì đúng là rất quan trọng, nhưng nếu một ngày nào đó Ban Lãnh đạo nói rằng không muốn tiếp tục nữa, muốn dùng nguồn lực để phát triển ngành khác thì đối với anh em Khối Tự doanh chắc hẳn sẽ là một cú sốc lớn. Tôi cũng suy nghĩ rất nhiều. Nhưng vừa mấy hôm trước, tôi có cuộc hẹn với Tổng Giám đốc Minh Nhật, Nhật nói “cháu rất muốn giữ ngành nghề này!”. Tôi trả lời rằng tôi làm việc ở đây vì trách nhiệm với Alphanam và vì muốn cống hiến cho cộng đồng nên Nhật hãy yên tâm về sự gắn bó lâu dài. Tổng Giám đốc Minh Nhật và tôi vẫn luôn có niềm tin vào nhau.

PV: Vậy trong 14 năm đó, có kỷ niệm gì khiến ông nhớ nhất không?

Mr. Lâm Sơn Tùng: Kỷ niệm thì nhiều vô cùng. Vào năm 2010 – dịp Alphanam kỷ niệm 15 năm thành lập, chúng tôi khi đó thật sự vô cùng gắn kết. Anh, chị, em tập đoàn đi đến Nhà hát lớn nhận huân chương rồi di chuyển ô tô vào Đà Nẵng và sinh hoạt chung. Tôi cứ nhớ mãi về sự gắn kết đó. Sau này, tôi cũng ít tham gia các hoạt động chung nên có thể không biết nhiều, nhưng nếu nói về kỉ niệm thì năm 2010 sẽ là hồi ức mà tôi không bao giờ quên. 

PV: Ông là một trong những thành viên gắn bó trên 10 năm mà Tập đoàn đã tri ân tại sự kiện “Alphanam ¼ thế kỷ” vào tháng 10/2020. Sự gắn bó này chắc chắn sẽ còn rất lâu về sau nữa?

Mr. Lâm Sơn Tùng: Đối với một người ở đây trên 10 năm thì đã là nhiều, đến lúc này thì tôi có thể khẳng định rằng tôi đã gắn kết với con người Alphanam. Tôi đã gắn bó với Alphanam 14 năm rồi, sắp tới sẽ là 15 năm và hơn thế nữa. Vừa rồi, Tổng Giám đốc Minh Nhật cũng bày tỏ mong muốn phát triển phần hạ tầng điện, nước của Alphanam. Tôi khẳng định với Nhật: “Đã giao nhiệm vụ thì chú sẽ làm và làm tử tế”. 

Tôi đào tạo nhân viên trở thành những người đa năng, có thể kiêm nhiệm được nhiều việc. Tôi không cần nhân sự quá đông, nhưng cần những người chất lượng. Hiện tại, đội ngũ ở công trường đã rất thạo việc, bên cạnh đó công tác làm việc với ngân hàng cho khâu thanh toán tiền cũng rất nhanh chóng và hiệu quả. 

PV: Vì là “Khối tự doanh”, nên có những con đường, những triết lý của bộ phận sẽ khác. Thế nhưng cần phải “khớp” Khối Tự doanh chung với con đường Alphanam đang đi, với triết lý “Đi trước một bước”, với nguyên tắc hoạt động, với sứ mệnh hay với lợi ích đồng hành. Ông đã “khớp” những điều đó như thế nào để tiếp tục đi trên chặng đường dài?

Mr. Lâm Sơn Tùng: Trên thực tế, muốn “khớp” được là tương đối khó. Có 2 con đường song song của Khối Tự doanh và Alphanam, nhưng Tự doanh sẽ luôn theo sát những giá trị truyền thống mà Alphanam luôn gìn giữ thông qua việc thực hiện những dự án. Với những dự án như An Giang, Sa Pa, Yên Bái thì chúng tôi sẽ tham gia và tham gia “sâu”. Đó là con đường mới của Khối Tự doanh trong thời gian tới. 

Sắp tới, chúng tôi sẽ tham gia vào hạ tầng của khu nhà xã hội An Giang và Sa Pa. Khối Tự doanh đã lên kế hoạch thực hiện và xác định là sẽ theo sát. Đó cũng chính là đáp án cho câu chuyện “gắn kết hay không gắn kết” và “gắn kết như thế nào”. 

PV: Đó cũng là một phương án rất hay, vừa giúp Khối tự doanh có thể tự lập, nhưng cũng có thể liên kết với Alphanam thông qua các dự án. Trong tương lai 3 – 5 năm tới, liệu bộ phận của ông sẽ phát triển như thế nào?

Mr. Lâm Sơn Tùng: Nếu tiếp tục con đường này, Khối Tự doanh chắc chắn sẽ tăng lên về số lượng nhân sự. Thị trường điện ở Việt Nam nếu không có dịch COVID thì mỗi năm sẽ tăng khoảng 15% cho phụ tải, mà đã đầu tư nhiều như vậy thì chắc chắn sẽ không bao giờ thiếu việc. 

Hiện tại, Khối tự doanh đang có 6 người, nhưng năm 2020 doanh thu đạt hơn 200 tỉ, chia đầu người thì mỗi người đã tạo nên doanh thu hàng chục tỉ, mà đó còn là năm rất khó khăn do COVID. Nhân sự hiện tại đều là những người đã đồng hành với tôi từ lâu, có thể nói họ đã dành cả tuổi thanh xuân để làm việc cùng tôi. Giờ mọi người đã quá hiểu nhau và nhờ vậy công việc diễn tiến trơn tru hơn. Khi có công việc cần giải quyết, mọi người đều biết mình cần phải làm gì, tiết kiệm nhiều thời gian để làm những việc khác. 

PV: Chúng ta đã nói khá nhiều về Alphanam E&C, về Khối Tự doanh và về Alphanam. Vậy còn về cá nhân ông thì sao, ông có thể chia sẻ về một quan điểm hay triết lý sống mà ông tâm đắc? 

Mr. Lâm Sơn Tùng: Tôi có đặc tính từ xưa đến nay là không bộc lộ nhiều. Tôi cho rằng đó cũng là một ưu điểm. Thôi thì mình cứ nhường nhịn đi, thứ gì không đến với mình thì sẽ không phải của mình. Nhờ quan điểm này mà mọi thứ trở nên nhẹ nhàng hơn, tôi cũng không cần phải bon chen nhiều.

PV: Nhắc đến Phó Tổng giám đốc Lâm Sơn Tùng của CTCP Alphanam E&C, từ mà nhiều người miêu tả về ông nhất đó chính là “điềm đạm” – một phẩm chất có giá trị. Tôi rất tò mò về sự điềm đạm ấy, khi đối diện với thử thách và áp lực trong công việc, điều gì đã khiến ông bình tĩnh đến vậy? 

Mr. Lâm Sơn Tùng: Với đặc thù công việc làm kỹ thuật thì tôi cần chú trọng đến nguyên tắc. Nhưng trong công việc, tôi lại là người linh hoạt. Tôi có thể đưa ra quyết định rất nhanh và dứt khoát chứ không để chậm trễ. Có một kỉ niệm khá lâu trước đây khi tôi còn làm ở doanh nghiệp khác, lãnh đạo công ty đóng cọc ở Quảng Ninh và làm rung tòa nhà bên cạnh. Ngay khi nhận thông tin về khoản tiền đền bù, tôi đã cho kế toán trả ngay trong đêm đó, đồng thời viết giấy cam đoan sẽ không bồi thường thêm bất cứ chi phí nào. Nếu thời điểm đó tôi chần chừ đến sáng hôm sau thì không biết phải trả thêm bao nhiêu tiền. Đó là những lúc phải linh hoạt và quyết đoán!

Phóng viên: Cảm ơn những chia sẻ của ông, và xin chúc những dự án, những công trình của CTCP Alphanam E&C và Khối Tự doanh đang triển khai, đang ấp ủ sẽ sớm hiện thực hóa và thành công hơn nữa! Mong rằng giá trị của ngành nghề truyền thống – nghề cơ điện sẽ còn sống mãi và trường tồn cùng những giá trị mà Alphanam luôn gìn giữ và trân trọng!

Công ty Cổ phần Alphanam E&C

108 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
024 3558 7979
ecinfo@alphanam.com
www.alphanamec.com.vn

Thành lập năm 1995, Alphanam E&C là một nhà thầu cơ điện chuyên nghiệp có lịch sử lâu đời tại Việt Nam với hơn ¼ thế kỷ dựng xây và phát triển. Công ty được thừa hưởng những giá trị gia tăng trong hệ sinh thái Alphanam Group – một trong những tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu Việt Nam với kim chỉ nam “Đi trước một bước” và sứ mệnh “Phát triển bền vững với lợi ích cao nhất cho Alphanam và cho cộng đồng”.

© 2022 - BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN ALPHANAM E&C. TẤT CẢ CÁC QUYỀN ĐƯỢC BẢO HỘ